CÁC NGUYÊN TẮC CỦA HỘI CHỮ THẬP ĐỎ VIỆT NAM
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hoạt động theo 7 nguyên tắc của Phong trào Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế:
 Nhân đạo: Phong trào Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ với lòng mong muốn được giúp đỡ không phân biệt những người bị thương trên chiến trường, sẽ nỗ lực với khả năng quốc gia và quốc tế của mình ngăn ngừa và giảm bớt đau thương nhân loại bất cứ ở nơi nào.
Mục đích của Phong trào là để bảo vệ tính mạng và sức khỏe cho con người và đảm bảo tôn trọng nhân phẩm.
Phong trào giúp cho sự hiểu biết lẫn nhau, sự hợp tác, hữu nghị, hòa bình bền vững giữa các dân tộc.
Vô tư: Phong trào Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế không phân biệt dân tộc, giống nòi, tôn giáo, tầng lớp và quan điểm chính trị. Phong trào nỗ lực để giảm nhẹ nỗi đau của mọi cá nhân và dành ưu tiên cho những người thiệt thòi nhất.
Trung lập: Để giữ niềm tin của nhân dân, Phong trào không đứng về phe nào trong các cuộc xung đột hoặc không tham dự vào các vấn đề mâu thuẫn về chính trị, chủng tộc, tôn giáo hoặc lý tưởng.
Độc lập: Phong trào hoàn toàn độc lập. Các Hội quốc gia, trong khi trợ giúp cho chính phủ của mình về các hoạt động nhân dạo vừa tuân theo luật pháp của Nhà nước mình, vừa phải duy trì quyền tự chủ để có thể hoạt động phù hợp với những nguyên tắc của Phong trào.
Tự nguyện: Phong trào Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ là tổ chức nhân đạo hoạt động tự nguyện, không dùng bất kỳ hình thức xúi giục, ép buộc nào để đạt được mục đích.
Thống nhất: Ở mỗi nước, chỉ có duy nhất một Hội Chữ thập đỏ hoặc Trăng lưỡi liềm đỏ. Hội nhất thiết phải mở rộng đối với tất cả mọi người. Hội phải tiến hành sức mạnh nhân đạo của mình trên phạm vi toàn lãnh thổ.
Toàn cầu: Phong trào Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế là tổ chức rộng rãi có phạm vi toàn cầu, trong đó tất cả các Hội quốc gia đều bình đẳng, chia sẻ trách nhiệm và nhiệm vụ trong việc giúp đỡ lẫn nhau.

Các bài cùng chuyên mục

Sơ kết Chữ thập đỏ 6 tháng đầu năm 2019

Sơ kết hoạt động Chữ thập đỏ 6 tháng đầu năm 2019

Ngày 28/06/2019, Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Bình Thuận tổ chức Hội Nghị sơ kết hoạt động Chữ thập đỏ 6 tháng đầu năm 2019.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tập trung chỉ đạo các nhiệm vụ trọng tâm do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và UBND tỉnh giao, trong đó tập trung chỉ đạo thực hiện phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam xuân Kỷ Hợi 2019”, cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, vận động hiến máu tình nguyện, tổ chức các hoạt động nhân“Tháng nhân đạo năm 2019”, xây nhà Chữ thập đỏ, khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người nghèo, duy trì các Bếp ăn từ thiện…với tổng giá trị hoạt động là trên 40 tỷ đồng.

Tại Hội nghị, ông Đặng Ngọc Thiên - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã chỉ đạo, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019, trong đó chú ý rà soát các chỉ tiêu để phấn đấu hoàn thành và vượt mức các chỉ tiêu năm 2019.

    Thu Hằng


Chi tiết
Tháng Nhân đạo năm 2019

Phát động Tháng Nhân đạo năm 2019

“Kết nối, sẻ chia và lan tỏa”

Hưởng ứng Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế 8/5, sáng ngày 3/5/2019 Thường trực Hội CTĐ tỉnh Bình Thuận tổ chức Lễ phát động “Tháng nhân đạo” năm 2019 với thông điệp “ Kết nối, sẻ chia và lan tỏa”.

Tại lễ phát động, các mạnh thường quân trao tặng 7 căn nhà Chữ thập đỏ, 20 chiếc xe đạp, 10 suất học bổng và đóng góp công trình nhân đạo của miền Đông Nam Bộ, tổng trị giá 500 triệu đồng. Bên cạnh đó, trong tháng 5 các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh sẽ ủng hộ 2.500 suất quà (mỗi suất trị giá 500.000 đồng), 2.000 suất thuốc miễn phí, 2.000 túi thuốc gia đình. Tổng giá trị các cấp Hội trong tỉnh nhận được tính đến thời điểm này là trên 2,2 tỷ đồng.

Tháng Nhân đạo sẽ được phát động trong toàn tỉnh từ ngày 1/5 đến ngày 30/5, cao điểm từ ngày 8/5 (Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế) đến ngày 19/5 (Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam) nhằm triển khai các việc làm thiết thực, lan tỏa những giá trị và truyền thống nhân ái cao đẹp của dân tộc trong các tầng lớp nhân dân, qua đó thúc đẩy phong trào thi đua làm việc thiện sâu rộng trong các cơ quan, tổ chức và toàn thể nhân dân, đồng thời đẩy mạnh công tác vận động nguồn lực tại địa phương hỗ trợ các người nghèo, giúp họ vươn lên hòa nhập cuộc sống.                                                                                            

                   Khắc Vũ


Chi tiết
GIAO BAN QUÝ I NĂM 2019

TỔ CHỨC HỘI NGHỊ GIAO BAN QUÝ I NĂM 2019

         Sáng ngày 12/4/2019, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban quý I/2019, triển khai phương hướng nhiệm vụ quý II năm 2019.

Trong quý I/2019, các cấp Hội Chữ thập đỏ trong tỉnh đã nỗ lực hoạt động đem lại kết quả cao, với tổng giá trị các mặt công tác trên 27 tỷ đồng, đạt 108% chỉ tiêu UBND tỉnh giao năm 2019. Trong đó, nổi bật là các hoạt động an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe như: phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc màu da cam” Xuân Kỷ Hợi 2019 với 47.000 suất quà được trao, xây dựng 2 căn nhà Chữ thập đỏ, tặng157 suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học, cấp 31 xe lăn cho bệnh nhân khuyết tật, tổ chức 23 đợt hiến máu với hơn 1129 đơn vị máu được hiến; khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người nghèo; phục vụ 124.155 suất ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo trong tỉnh.

Nhân dịp này, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong quý II/2019, Kế hoạch “Tháng nhân đạo” năm 2019 với chủ đề “Kết nối, sẻ chia và lan tỏa”.

                                                                                                         Khắc Vũ


Chi tiết
Hội CTĐ huyện Hàm Tân tổng kết công tác Hội năm 2018

Hội CTĐ huyện Hàm Tân tổng kết công tác Hội năm 2018

Ngày 30/01/2019 Hội Chữ Thập đỏ huyện Hàm Tân tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Chữ thập đỏ năm 2018 và tổng kết 10 năm triển khai thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” (2008-2018).

Trong năm 2018, Hội Chữ thập đỏ huyện Hàm Tân đã chỉ đạo tổ chức triển khai công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ vượt chỉ tiêu Tỉnh giao với tổng giá trị hoạt động trên 3,8 tỷ đồng, đạt 146,6%. Trong đó tập trung chỉ đạo thực hiện phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam xuân Mậu Tuất 2018”, cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, phong trào hiến máu tình nguyện, khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người nghèo, duy trì Bếp ăn từ thiện thường xuyên cấp cơm, cháo miễn phí cho người nghèo đang điều trị tại bệnh viện… Qua 10 năm thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đã trợ giúp 431 địa chỉ nhân đạo với số tiền 1,35 tỷ đồng.

Tại Hội nghị, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tặng giấy khen cho 01 tập thể và 03 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào chữ thập đỏ năm 2018, 04 tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động “ Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” (2008-2018). Hội Chữ thập đỏ huyện tặng giấy khen cho 08 tập thể và 07 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào chữ thập đỏ năm 2018.

Cũng trong Hội nghị, Chủ tịch Hội CTĐ huyện đã phát động thi đua và Hội CTĐ các xã, thị trấn, trường học ký kết thi đua năm 2019.

Thanh Nhàn


Chi tiết
Tổng kết công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ năm 2018

Tổng kết công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ năm 2018

Ngày 22/01/2019 Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Bình Thuận tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Chữ thập đỏ năm 2018 và tổng kết 10 năm triển khai thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” (2008-2018).

Qua báo cáo tổng kết cho thấy trong năm 2018 Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Thuận đã hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và UBND tỉnh Bình Thuận giao với tổng trị giá hoạt động trên 57 tỷ đồng, đạt 197%. Cụ thể: công tác xã hội 46 tỉ/26 tỉ đồng, chăm sóc sức khỏe đạt 10,8 tỉ/3 tỉ đồng, Hiến máu tình nguyện đạt 5.397/4.500 đơn vị máu.

Tại Hội nghị đã trao tặng kỷ niệm chương “ Vì sự nghiệp nhân đạo” cho 15 cá nhân, tặng  Bằng khen của Trung ương Hội CTĐ Việt Nam cho 25 tập thể và 29 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào chữ thập đỏ năm 2018, 2 tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động “ Mỗi tổ chức mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” (2008-2018). Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tặng giấy khen cho 31 tập thể và 42 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào chữ thập đỏ năm 2018, 6 tập thể và  9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động “ Mỗi tổ chức mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” (2008-2018).  

Cũng trong Hội nghị, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cũng đã giao chỉ tiêu cho 10/10 Hội CTĐ huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; đồng thời phát động thi đua và các huyện ký kết thi đua năm 2019.

Thu Hằng


Chi tiết
Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Thuận phát động tháng nhân đạo

HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH BÌNH THUẬN

TỔ CHỨC LỄ PHÁT ĐỘNG THÁNG NHÂN ĐẠO NĂM 2018

          Thực hiện kết luận của Ban Bí Thư Trung Ương Đảng, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động  “Tháng Nhân đạo” diễn ra từ ngày 1/5/2018-31/5/2018,  vào ngày 14 tháng 5 năm 2018, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Thuận đã tổ chức lễ phát động hưởng ứng “Tháng nhân đạo” tại địa bàn xã Huy Khiêm, huyện Tánh Linh.

Tại Lễ phát động, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Thuận đã  tổ chức trao tặng 150 suất quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn do Hội Chữ thập đỏ huyện Gò Công Tây tỉnh Tiền Giang tài trợ và tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 150 người dân nghèo xã Huy Khiêm huyện Tánh linh.

 Cũng trong “Tháng nhân đạo” năm 2018, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa như: Trao tặng 5 giếng nước sinh hoạt cho nhân dân thiếu nước sạch tại xã Suối Kiết huyện Tánh Linh; tổ chức 03 đợt khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 850 người dân thuộc gia đình chính sách khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo tại xã Thắng Hải huyện Hàm Tân, xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc và xã Hàm Cần huyện Hàm Thuận Nam. Ngoài việc chẩn đoán ban đầu trên cơ sở triệu chứng lâm sàng một số bệnh, các bác sỹ còn tư vấn cho người dân các kiến thức phòng tránh một số bệnh phổ biến thường gặp, từ đó giúp người dân nâng cao ý thức trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình. Cũng qua buổi thăm khám có hàng chục bệnh nhân được chẩn đoán mắc một số bệnh như tim mạch, cao huyết áp và được các bác sỹ tư vấn chuyển lên các tuyến trên.

Tổng giá trị hoạt động Hội CTĐ tỉnh vận động trong dịp phát động “Tháng nhân đạo” là 210 triệu đồng.

Hoạt động "Tháng Nhân đạo” với chủ đề “Nhân đạo-Từ nhận thức tới hành động” nhằm đề cao nhận thức, ý thức trách nhiệm và hành động thực tiễn của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân đối với công tác nhân đạo; xây dựng cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái; đồng thời đẩy mạnh công tác vận động nguồn lực tại địa phương nhằm trợ giúp các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn có thêm điều kiện vươn lên trong cuộc sống.


Chi tiết
Những hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ

Trường hợp 1: Em Tô Xuân Triển, sinh năm 2004, học sinh lớp 8, tại trường THCS xã Tân Thuận.

Địa chỉ: Thôn Hiệp Nhơn xã Tân Thuận, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận.

Em Tô Xuân Triển mắc căn bệnh Bạch cầu cấp dòng lympho - B (ung thư máu cấp tính) đang điều trị tại Bệnh viện truyền máu và huyết học TP Hồ Chí Minh, Bác sỹ ở Bệnh viện cho biết, bệnh của em trước mắt điều trị theo phác đồ 5 năm, mỗi năm trừ chi phí bảo hiểm Y tế gia đình phải lo với số tiền 500 triệu đồng để điều trị thuốc men cho em. Gia đình đông con lại gặp nhiều khó khăn nên hiện nay, chỉ mới bước đầu điều trị gia đình em đã phải vay ngân hàng 300 triệu đồng. Trong thời gian đến, để em Triển tiếp tục được chữa trị, gia đình rất mong nhận được sự quan tâm chia sẻ của cộng đồng.

Mọi sự đóng góp xin gửi về Hội CTĐ huyện Hàm Thuận Nam (ĐT: 02523.867279) hoặc trực tiếp gởi về gia đình em Tô Xuân Triển, thôn Hiệp Nhơn xã Tân Thuận, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận (ĐT: 0983.681025)
Trường hợp 2: Em Huỳnh Thị Yến Nhi, sinh năm 2010.

Địa chỉ: Thôn Hiệp Nhơn, xã Tân Thuận, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận.

Em Huỳnh Thị Yến Nhi mắc căn bệnh ung thư máu, gan to, lách to, tụt hồng huyết cầu. Khi vừa mới lên 3, em Nhi đã phải phẩu thuật cắt lá lách và thường phải đi bệnh viện vì bệnh ung thư máu (mỗi tháng đi một lần). Em trai của em Nhi hiện nay cũng mắc một số chứng bệnh giống chị. Để chữa chạy cho 2 em gia đình đã phải vay tiền ngân hàng và hiện nay đang rất khó khăn không đủ chi phí chữa bệnh cho 2 em. Gia đình rất mong sự quan tâm của cộng đồng để được duy trì sự sống cho 2 chị em Huỳnh Thị Yến Nhi.

Mọi sự đóng góp xin gửi về Hội CTĐ huyện Hàm Thuận Nam (ĐT: 02523.867279) hoặc trực tiếp gởi về gia đình em Tô Xuân Triển, thôn Hiệp Nhơn xã Tân Thuận, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận (ĐT: 01678.728332)

Chi tiết
Điều lệ mới của Hội Chữ thập đỏ do Thủ Tướng Chính phủ phê duyệt
Chi tiết
TỔNG KẾT PHONG TRÀO TẾT VÌ NGƯỜI NGHÈO NĂM 2017

                                         Tổng kết 10 năm phong trào

                                     “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”

Thực hiện Cuộc vận động của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, qua 10 năm triển khai phong trào, toàn Hội đã vận động được 437.253 suất quà giúp cho 214.591 lượt người nghèo, 31.115 lượt nạn nhân chất độc da cam, 190.229 lượt người già, người khuyết tật, trẻ mồ côi với tổng giá trị hơn 81,6 tỷ đồng.  Qua 10 năm thực hiện phong trào Tết vì người nghèo và nạn nhânchất độc da cam có 10 tập thể và 09 cá nhân được tuyên dương và khen thưởng tại Hội nghị. 

Khắc Vũ
 Nhân viên Ban CSSK
Chi tiết
TỔNG KẾT NĂM 2017

HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH BÌNH THUẬN

Tổng kết công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ năm 2017

Sáng ngày23/1, Hội Chữ thập đỏ Bình Thuận tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ năm 2017 triển khai tổng kết 10 năm thực hiện phong trào
“Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” giai doạn 2009 – 2018, phương hướng nhiệm vụ năm 2018.

                                                         


Trong năm 2017, Hội chữ thập đỏ tỉnh Bình Thuận đã thực hiện đạt và vượt 06 chỉ tiêu UBND tỉnh giao. Trong đó Hội chữ thập đỏ các cấp đã thực hiện tốt các chức năng như vận động cứu trợ đột xuất cho người nghèo, người bị tai nạn giao thông, tặng quà, khám bệnh, xây dựng nhà Chữ thập đỏ  và cấp thuốc miễn phí, cấp xe lăn, mổ mắt, mổ u nang, mổ tim cho người nghèo, người già, khuyết tật, neo đơn, đồng bào bị thiên tai, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và cấp học bổng, xe đạp, dụng cụ học tập cho học sinh nghèo hiếu học trên 49 tỷ đồng đạt 175% kế hoạch UBND tỉnh giao. Trong đó vận động ủng hộ lũ lụt miền bắc và miền trung trên 01 tỷ đồng. Đồng thời duy trì tốt 07 bếp ăn từ thiện tại các Bệnh viện trong tỉnh. Hội chữ thập đỏ các cấp còn thực hiện tốt phong trào hiến máu tình nguyện, phục vụ cho công tác chữa bệnh, cấp cứu với mục tiêu và phương châm “ Mỗi giọt máu cho đi một cuộc đời ở lại” được 5880 đơn vị máy đạt 117%.và tích cực tham gia nhiều phong trào khác ở địa phương.

                                              

Tại buổi tổng kết, Hội CTĐ đã phát động ký kết giao ước thi đua trong hệ thống Hội thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2018. Tại buổi tổng kết có 8 cá nhân được tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp nhân đạo; 21 tập thể, 24 cá nhân của Hội chữ thập đỏ các cấp được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng Bằng khen, tỉnh Hội tặng giấy khen 30 tập thể, 30 cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ năm 2017.

                                                                                                                                                                                                                                                 Đặng Ngọc Thiên

                                                                                                                                                                                                                                Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Bình Thuận

Chi tiết
Tổng số : 15 bài viết
Trang
12